Du lịch từ thiện, điểm sáng nhân văn trong các hành trình du lịch

Du lịch từ thiện, điểm sáng nhân văn trong các hành trình du lịch

  • Ngày đăng27/11/2018
  • Lượt xem257

Có một hành trình mà người đi còn có thể mang lại niềm vui, sự sẻ chia cho nhiều người khác trong chuyến đi, đó là hành trình du lịch từ thiện.

Song chương trình ý nghĩa này lại là hành trình khó tổ chức và kén người đi…

Từ hành trình không dễ thực hiện

Hành trình thông thường của một chương trình du lịch từ thiện sẽ là trao quà tặng, tổ chức các hoạt động vừa học vừa chơi lý thú tại một điểm trường khó khăn và kết hợp khám phá, thưởng ngoạn vẻ đẹp phong cảnh thiên nhiên vùng miền, tìm hiểu văn hóa địa phương.

Các nhóm hội như hưu trí, cựu chiến binh, Phật tử, nhóm gia đình… có tấm lòng thiện nguyện sẽ thường lựa chọn các chương trình tổ chức thông qua công ty lữ hành, để được đảm bảo lịch trình phù hợp với điều kiện thể lực, điểm trường do các xã, huyện giới thiệu nên chắc chắn là các điểm trường trong diện cần hỗ trợ, được thu xếp chỗ ăn, ngủ hợp lý, có xe vận chuyển quà tặng tới điểm trường.

 Do tính chất đặc thù nên các chương trình du lịch từ thiện được tập trung triển khai tại một số vùng khó khăn trên đất nước ta, như vùng Đông Tây Bắc, Tây Nguyên... Rất ít điểm trường nằm tại khu vực đường quốc lộ hay tuyến đường chính, mà thường nằm ở các vùng sâu vùng xa, chỉ những bác tài lái xe cự phách mới dám luồn lách trên cung đường vào 2 xe ngược chiều chỉ cách nhau gần 10cm.

Còn một khó khăn nữa mà theo ông Nguyễn Thanh Hải - Đại diện Vietravel Hải Phòng, đó là hầu hết các điểm trường chính tại vùng Đông – Tây Bắc đều đã được nhà nước hỗ trợ xây mới theo đề án xây dựng trường học kiên cố của chính phủ, do đó một số du khách không nắm rõ thông tin mà chỉ đánh giá theo bề ngoài sẽ không cảm nhận được mức độ khó khăn của nhà trường hay học sinh. Thực tế, kinh phí hỗ trợ ăn, ở bán trú cho các em học sinh chỉ mới đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của các em. Và các học sinh được ăn, ở bán trú phải là những em nhà rất xa, không có điều kiện đi về trong ngày.

 Đến những chuyến đi đong đầy cảm xúc

122 em học sinh trường tiểu học Tà Lại lên nhận quà

Cầm máy ảnh trên tay, Chị Bùi Thị Lành (Khách hàng tham gia tour từ thiện) bảo đặc biệt thích chụp hình các em bé vùng cao vì vẻ ngây thơ, trong sáng như tờ giấy trắng của các em. Chị kể có năm đi từ thiện 2 - 3 chuyến vì đi nhiều thành mê. Mê ánh mắt hồn nhiên, trong vắt của các em nhỏ khi được hỏi chuyện, mê tiếng cười giòn của các em khi chơi trò chơi, mê không khí ấm áp, thân tình của đoàn từ thiện, bởi ai đi những chương trình này bản chất đều rất thiện tâm, dễ gần. Có nhiều nhóm trở nên thân thiết với nhau tới mức sau khi đi về vẫn thường xuyên gọi nhau hội họp, giao lưu, hẹn nhau tiếp tục đồng hành những chương trình tiếp sau.

Các em nhỏ lớp 1-2 trường tiểu học Tà Lại lên nhận quà tặng

Trăn trở với mong muốn mang đến cho các em nhỏ một chút hơi ấm xua tan cái giá lạnh vùng cao, vào mùa thu đông hàng năm, Vietravel Miền Bắc đều đặn thực hiện các chương trình du lịch kết hợp từ thiện mang tên “Áo ấm cho em”. Năm nay, trước chương trình này, Vietravel Hà Nội đã thực hiện thành công 2 chương trình Mù Cang Chải - Sapa (tháng 9), Hà Giang - Lũng Cú - Đồng Văn (tháng 10), và tiếp theo chương trình này vào tháng 1/2019 chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai chương trình Thái Nguyên.

Vì sự phát triển bền vững trong tương lai 

Có thể thấy, bên cạnh việc tập trung cho kinh doanh, góp phần phát triển ngành du lịch nước nhà, Công ty du lịch Vietravel còn là một trong những doanh nghiệp hoạt động rất có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Trong những năm qua, Vietravel trên cả nước đã hưởng ứng tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, xây nhà tình nghĩa, trao quỹ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, mổ mắt cho người nghèo, trong đó đặc biệt phải kể đến việc phối hợp với chính quyền các địa phương tài trợ các dự án lớn như khôi phục hình ảnh "sáng và sống" cho Kỳ Đài Huế, Khu di tích Truông Bồn - Nghệ An...

(Theo Báo Diễn đàn doanh nghiệp, 26/11/2018)


Các tin đã đưa: