Di tích Kẻ Gạ - Phú Thượng

Di tích Kẻ Gạ - Phú Thượng

  • Ngày đăng12/03/2019
  • Lượt xem388

Chùa Bà Già và đình Phú Gia là hai địa danh nổi tiếng khi nhắc tới Kẻ Gạ - Phú Thượng

Chùa Bà Già có tuổi đời trên một ngàn năm

Làng Phú Thượng nằm phía bên phải cầu Nhật Tân với nhiều địa danh văn hóa lịch sử gắn liền với tên gọi và truyền thống dựng nước và giữ nước của làng như Đình Phú Gia, chùa Bà Già…

Trong số cụm di tích văn hóa của Hồ Tây, nơi qui tụ hàng trăm đình, chùa, miếu, đền gắn với lịch sử ngàn năm của đất Thăng Long văn hiến, chùa Bà Già (thuộc thôn Phú Gia, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) gắn với truyền tích về ngôi làng nuôi giữ hàng ngàn tù binh Chăm từ gần một ngàn năm trước…

Trong hành trình của Bánh xe đồng vọng hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị cụm công trình di tích tiêu biểu của làng Phú Thượng ( Quận Tây Hồ, Hà Nội). Điểm dừng chân đầu tiên đó là Chùa Bà Già.

Đây là ngôi chùa có tuổi đời trên một ngàn năm được công nhân là di tích lịch sử văn hóa, một điểm đến đáng chú ý của làng Phú Thượng là có rất nhiều câu chuyện lịch sử, truyền thuyết về quá trình hình thành, dựng nước và giữ nước của người dân nơi đây.

Chùa Bà Già toạ lạc trên một khuôn viên không rộng nhưng cây cối xum xuê, không khí trong lành, yên tĩnh, quay mặt về hướng Nam, phía bên trái cổng là một hồ nhỏ.

Ngay phía trước chùa Bà Già là đình Phú Gia. Hàng năm, vào mùng 8 đến 11 tháng Giêng (chính hội là 10-1 Âm lịch), dân làng mở hội tại đây.

Đình được xây dựng trên một khu đất khá rộng cao thoáng ở trung tâm của làng Phú Gia và quay theo hướng Tây. Phía trước là hệ thống các cây cổ thụ tạo không gian mát mẻ, trang nghiêm, cổ kính.

Ngoài cùng là ao đình được xây dựng theo hình tròn, mùa hè được thả hoa sen tỏa hương thơm ngát cho không gian nơi đây.

Đình Phú Gia được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 2010

Theo thần phả, một tướng có công đánh giặc giữ nước thời Hùng Vương thứ 6 là Khai Nguyên từ lâu đã được suy tôn làm Thành hoàng. Ngài còn trị nạn hồng thủy, đem lại bình yên, hạnh phúc cho dân lành, nên được các đời vua sau ban 12 đạo sắc phong với 12 chữ “Cứu nước, cứu dân, âm phù, dương trợ, dân tình yên ổn.

Đình được Bộ Văn hóa thông tin nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 2010. Ông Công Văn Đông, một người dân ở làng Phú Thượng chia sẻ.

Việc giữ gìn và bảo vệ ngôi đình của thế hệ những người dân làng Phú Thượng hôm nay là biểu hiện cho sự trân trọng những di sản văn hóa của thủ đô và đất nước, để đình Phú Gia trở thành nơi giáo dục cho thế hệ sau, góp phần bảo vệ văn hóa truyền thống lịch sử của quê hương, gìn giữ một nét văn hóa trên đất Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến.

(Theo Kênh VOV giao thông, 28/02/2019)


Quận/Huyện: 

Loại hình điểm đến: 

Các tin đã đưa: