Gần 29 triệu lượt khách du lịch đến Thủ đô năm 2019

Gần 29 triệu lượt khách du lịch đến Thủ đô năm 2019

  • Ngày đăng09/12/2019
  • Lượt xem638

(HPA) Theo Sở Du lịch Hà Nội, năm 2019, dự kiến khách du lịch đến Hà Nội đạt gần 29 triệu lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế đạt trên 7 triệu lượt khách, tăng 17% so với năm 2018. Đặc biệt, có gần 5 triệu lượt khách sử dụng dịch vụ lưu trú.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Như vậy, kết thúc năm 2019, tổng số lượng khách đến TP Hà Nội tăng 10% so với năm trước và riêng khách quốc tế tăng 17% so với năm trước. Với kết quả trên, tổng thu từ du lịch ước đạt 103.807 tỷ đồng, tăng 34% so với năm trước. Đây là con số ấn tượng khi lượng khách du lịch đến Hà Nội ngày càng tăng trưởng mạnh, khẳng định hình ảnh Hà Nội ngày càng được nâng cao.

Khách du lịch quốc tế có xu hướng đến tham quan tại một số địa điểm nổi tiếng của Hà Nội như: Phố đi bộ Hồ Gươm, Phố cổ, lăng Bác, Hồ tây,...

Cũng theo Sở Du lịch Hà Nội, dự kiến dịp tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2020 khách du lịch quốc tế đến Hà Nội chủ yếu vẫn tập trung vào các thị trường khách du lịch trọng điểm của Hà Nội là: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Mỹ, Anh, Đài Loan, Pháp, Đức, Úc. Trong đó, một số thị trường khách dự báo tiếp tục tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ 2019 như: Hàn Quốc, Đài Loan. Bên cạnh đó, một số thị trường khách có khả năng chi trả cao của du lịch Thủ đô như: Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan, Ấn Độ,… có khả năng tăng trưởng khá trong dịp Tết năm 2020.

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2020, dự kiến khách nội địa cũng sẽ tăng cao so với năm 2019, trên địa bàn Thành phố diễn ra nhiều các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí và đặc biệt các lễ hội truyền thống, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về tham dự.

Để tổ chức hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, hiện nay Sở Du lịch Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở lưu trú, các điểm mua sắm, điểm ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; khu, điểm du lịch; các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, vận chuyển khách du lịch cần tập trung chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất để phục vụ tốt nhất cho du khách trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020.

Quan tâm trang trí, chiếu sáng mặt tiền và không gian chung của các cơ sở lưu trú; điểm mua sắm; nhà hàng, khu, điểm du lịch phải đảm bảo tiêu chí: Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp và đậm đặc không khí ngày Xuân cả ngày và đêm phục vụ du khách góp phần tạo diện mạo đẹp cho Thành phố.

Chấp hành nghiêm quy định pháp luật về giá. Chấp hành đầy đủ và nghiêm túc chế độ khai báo tạm trú, tạm vắng với cơ quan an ninh. Bố trí nơi đón tiếp thuận tiện với hệ thống bảng biển chỉ dẫn khoa học, hợp mỹ quan.

Đảm bảo công tác an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, có tính độc đáo, hấp dẫn, chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch như: Tổ chức Không gian Chợ Tết Hà Thành; tổ chức cho khách lưu trú nhiều hoạt động thú vị như bố trí nghệ nhân hướng dẫn gói bánh chưng, cắm hoa, vẽ tranh Tết, ẩm thực phố cổ Hà Nội; tiệc ngắm pháo hoa đêm giao thừa; lì xì cho khách đêm Giao thừa; tour đi bộ phố cổ, phố cũ; tour chợ Tết; tour du lịch mùa Xuân…

Các chương trình Lễ hội và hoạt động văn  hóa, trò chơi… phục vụ du khách phải đảm bảo phù hợp, hài hòa giữa hiện đại và truyền thống thu hút nhiều khách du lịch quốc tế, trong nước và nhân dân trên địa bàn Thành phố đến lưu trú, ăn uống, mua sắm, tham quan, vui chơi và trải nghiệm. Kết hợp xây dựng các tour kích cầu du lịch nội địa phục vụ khách trong nước, inbout trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020…

Được biết, bước sang năm 2020, ngành du lịch Hà Nội phấn đấu thu hút gần 32 triệu lượt khách đến Thành phố, tăng 10,2% so với năm 2019; trong đó khách quốc tế là 8,22 triệu lượt khách./.

HPA


Các tin đã đưa: