Di tích văn hóa góp phần thu hút khách du lịch đến với Hà Nội

Di tích văn hóa góp phần thu hút khách du lịch đến với Hà Nội

  • Ngày đăng30/12/2019
  • Lượt xem554

HPA - Với gần 6 nghìn di tích đã được kiểm kê, Hà Nội sở hữu lượng di tích lớn nhất cả nước. Hệ thống di tích này góp phần làm phong phú thêm bức tranh di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội, là nguồn tài nguyên du lịch dồi dào để khai thác, đưa khách du lịch trong và ngoài nước đến với Thủ đô.

Năm 2012, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch phát triển du lịch thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Năm 2016, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo, trong đó xác định mục tiêu “Tạo bước đột phá phát triển toàn diện du lịch Thủ đô Hà Nội cả về quy mô và chất lượng dịch vụ, đảm bảo tính bền vững; sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, có sức cạnh tranh; mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện với môi trường; đưa Hà Nội trở thành điểm đến  hấp dẫn, có đẳng cấp và xứng đáng là trung tâm du lịch của khu vực và cả nước”.

Với việc chỉ đạo bài bản, việc phát triển du lịch đã đem lại nhiều kết quả tích cực. Đáng chú ý, việc tận dụng các lợi thế, ytieemf năng đã đượcngành du lịch phát huy tối đa. Trong đó, việc phát triển du lịch gắn với các di tích văn hóa được coi là một điểm nhấn của ngành du lịch Thủ đô. Cụ thể, trong thời gian qua, nhiều di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều sản phẩm du lịch di sản như “Tuyến du lịch vàng Hà Nội” kết nối các điểm đến như hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ, di tích nhà tù Hỏa Lò, chùa Một Cột, các tour đi bộ “Đi tìm dấu ấn phố nghề Thăng Long”, “Hà Nội bộ hành”… gắn với các điểm đến thú vị như đình Đồng Lạc, cầu Long Biên, tour tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội… và nhiều tuor du lịch khác.

Khu di sản Hoàng thành Thăng Long có tiềm năng lớn để phát triển du lịch. Những năm gần đây, tiềm năng này được “đánh thức” thông qua một số tour, tuyến du lịch di sản, chương trình trải nghiệm giá trị văn hóa kiến trúc, lịch sử. Tour tham quan tổng thể di sản Hoàng thành Thăng Long, tour du lịch tâm linh, tham quan thềm điện Kính Thiên, Hậu Lâu và Bắc Môn, dâng hương tưởng nhớ 52 vị vua các triều đại… dành cho người trung niên, cao tuổi, qua đó có cái nhìn tổng thể về di sản.

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội còn có tour khám phá Hoàng thành về đêm kết hợp thưởng thức chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc biệt tại di chỉ khảo cổ 18 Hoàng Diệu; tour du lịch ngoài giờ cùng các hoạt động văn hóa, lễ hội chuyên đề hằng tháng, hằng quý và vào dịp lễ, tết… Những tour khám phá văn hóa, lịch sử độc đáo không nằm ngoài mục đích làm tăng sức quyến rũ của một trong những điểm du lịch di sản giàu tiềm năng.

Tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi có hơn 3 triệu lượt du khách tới tham quan mỗi năm, Trung tâm hoạt động Văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khởi động sản phẩm du lịch mang chủ đề “Truyền thống hiếu học”. Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm cho biết, việc kết nối các điểm tham quan là hướng đi đúng nhằm tạo ấn tượng, sức hấp dẫn lớn hơn với du khách.

Ngoài ra, với hàng ngàn di tích nổi tiếng như Thăng Long tứ trấn, Chùa Một cột, Đền Ngọc Sơn, Đình Kim Ngân… ở khu vực nội thành cũng đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, du lịch. Hay những di tích văn hóa nổi tiếng ở ngoại thành như Đền thờ Hai Bà Trưng ở hai huyện Mê Linh, Phúc Thọ, Chùa Hương ở Mỹ Đức, Chùa Tây Phương ở Thạch Thất, làng cổ Đường Lâm ở Sơn Tây… cũng là những điểm đến lý tưởng của du khách. Đặc biệt, với việc đi thăm quan các di tích lịch sự, di tích văn hóa tại khu vực ngoại thành Hà Nội các du khách cũng có cơ hội trải nghiệm du lịch sinh thái ở các vùng đất này, đây được coi là một yếu tố thuận lợi để giúp du lịch Thủ đô phát triển.

Nhìn chung, với sự chỉ đạo bài bản của Thành phố và sự tích cực của các công ty du lịch, giai đoạn 2016-2018, ngành Du lịch Thủ đô đã thu nhiều kết quả, lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt mức tăng trưởng bình quân 10,2%/năm, đặc biệt, tỷ lệ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội lên tới 22,5%/năm. Năm 2018, Thủ đô Hà Nội đã đón 26,30 triệu lượt khách, tăng 10,4%, chiếm 27,5% cả nước; trong đó khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt 6,005 triệu lượt, chiếm tỷ trọng 38,7% so với cả nước, hoàn thành vượt 105,2% chỉ tiêu đến năm 2020 tại Nghị quyết số 06-NQ/TU đề ra. Theo bảng xếp hạng 100 thành phố điểm đến hàng đầu năm 2018 của tập đoàn EuroMonitor International công bố ngày 05/12/2018, Hà Nội đứng thứ tư so với Thủ đô các nước trong khu vực Đông Nam Á về đón khách quốc tế, sau Bangkok (23,69 triệu lượt), Singapore (18,55 triệu lượt), Kuala Lumpur (13,43 triệu lượt).

Đóng góp vào sự phát triển của ngành du lịch nói chung và du lịch di sản nói riềng, trong những năm qua, HPA đã làm tốt các nhiệm vụ được Thành phố giao. HPA đã nỗ lực tham gia các chương trình xúc tiến du lịch trong và ngoài nước, từ đó truyền tải hình ảnh Hà Nội thanh lịch, văn minh đến với du khách. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, những năm gần đây, HPA đã tổ chức chương trình Ngày hội Du lịch vào tháng 11 hàng năm, đây là chương trình năm trong chuỗi các hoạt động của Tháng Khuyến mại Hà Nội. Thông qua Chương trình Ngày hội du lịch, đã có nhiều DN du lịch tham gia, giảm giá các tour thăm quan Thủ đô, thăm quan các di tích văn hóa của Hà Nội. Chương trình đã thu hút được nhiều du khách tham gia và qua đó đã thúc đẩy được du lịch gắn với di sản văn hóa, góp phần quảng bá, giới thiệu đến du khách một Hà Nội hiện đại, văn minh nhưng cũng giàu truyền thống văn hóa.

HPA


Các tin đã đưa: