Khảo sát và tọa đàm xây dựng sản phẩm du lịch tại Huyện Ứng Hòa

HPA - Trung tâm xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Hà Nội

Khảo sát và tọa đàm xây dựng sản phẩm du lịch tại Huyện Ứng Hòa

  • Ngày đăng07/04/2022
  • Lượt xem260

(HPA) Ngày 07/4/2022, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức chuyến khảo sát, tọa đàm xây dựng các sản phẩm du lịch tại huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội với sự tham dự của gần 30 đơn vị doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ trên địa bàn Hà Nội.

Đây là một nội dung thuộc Chương trình khảo sát, xây dựng tuyến điểm du lịch tại các quận huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã được HPA xây dựng kế hoạch từ đầu năm.

Ông Bùi Duy Quang, Phó giám đốc HPA phát biểu tại Tọa đàm (Ảnh HPA)

Lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ứng Hòa chia sẻ: Ứng Hòa là địa danh giàu truyền thống văn hóa dân tộc, nằm ở phía Tây thành phố Hà Nội; theo thống kê hiện có 433 di tích, trong đó có 68 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia và 105 di tích được xếp hạng cấp Thành phố.

An toàn khu xứ ủy Bắc Kỳ (chùa Chòng, xã Trầm Lộng) là địa danh lịch sử nổi bật, nơi đây từng được chọn làm ATK của Xứ ủy, nhân dân xã Trầm Lộng đã nuôi giấu và bảo vệ an toàn cho nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao của Trung ương, Xứ ủy và Tỉnh ủy Hà Đông về họp chỉ đạo phong trào cách mạng toàn miền Bắc trong suốt gần 4 năm (1942-1945).

Địa danh An toàn khu chùa Chòng (Ảnh HPA)

Ngoài ra, Bảo tàng chiếc gậy Trường Sơn, xã Hòa Xá là nơi lưu giữ những kỷ vật, đồ vật quý giá gắn liền với chiến tranh chống Mỹ cứu nước vang bóng một thời, là nơi lịch sử được bảo tồn và lan tỏa tới các thế hệ sau.

Chứng tích lịch sử quan trọng khác là Đền Đức Thánh Cả, xã Hồng Quang (hay còn gọi là đền Thiên Vựng) được xây dựng cách đây khoảng 1500 năm. Đền thờ danh tướng được người dân truyền tụng là “Nhất phẩm đại vương” của triều tiền vua Lý Nam Đế.

Làng may áo dài Trạch Xá, xã Hòa Lâm là một trong những làng còn giữ nguyên vẻ trầm mặc thuần Việt, mang nhiều nét đẹp cổ kính, quý phái, thu hút du khách bởi nghề may áo dài truyền thống lâu đời.

Nghệ nhân may áo dài tại làng Trạch Xá (Ảnh HPA)

Nhà Diều xã Trầm Lộng là địa chỉ hoạt động ngoại khóa dành cho các em học sinh sau giờ học căng thẳng: tham gia hoạt động thể chất, chơi các trò chơi dân gian.

Về phát triển du lịch tính đến thời điểm hiện tại, huyện Ứng Hòa đã xây dựng 1 số tuyến du lịch; quy hoạch phát triển khu du lịch tâm linh đền Đức Thánh Cả; du lịch làng nghề may áo dài Trạch Xá; khu du lịch sinh thái Làng Chòng; khu ẩm thực Vân Đình trở thành điểm du lịch đạt chuẩn đón du khách. Tuy nhiên, nhiều nguồn lực chưa được khai thác hết tiềm năng, lượng khách du lịch đến còn hạn chế.

Theo ông Ngô Quý Đức, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông thôn, các công ty du lịch có thể tổ chức tour trải nghiệm nửa ngày, tìm hiểu nghề may áo dài và học may đo đơn giản dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân tại Làng Trạch Xá. Tuy nhiên, các sản phẩm du lịch cần phải có yếu tố sáng tạo, đáp ứng đúng nhu cầu, đảm bảo thẩm mỹ và an toàn vệ sinh.

Ông Nguyễn Hồng Nguyên, Trưởng phòng Hướng dẫn viên Công ty Hanoitourist cho rằng, huyện Ứng Hoà cần liên kết sản phẩm, dịch vụ theo vùng theo 3 tuyến chính gồm: Hà Nội - chùa Hương; Hà Nội - chùa Tam Chúc (Hà Nam) và tuyến Hà Nội - Cúc Phương (Ninh Bình). Ngoài ra, để thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, Huyện cần quy hoạch, nâng cấp cơ sở hạ tầng đạt chuẩn, đẩy mạnh lĩnh vực du lịch nông nghiệp và du lịch tâm linh.

Ông Nguyễn Hữu Việt, Trưởng phòng Xúc tiến Du lịch (HPA) chia sẻ, HPA sẽ tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trong năm 2022. Ông Việt đề nghị huyện tham gia một gian hàng quảng bá các sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP của địa phương tại Lễ hội Du lịch Hà Nội (diễn ra từ ngày 13 - 15/5/2022); tham gia 2 gian hàng tại Lễ hội ẩm thực gồm gian hàng giới thiệu, trình diễn may áo dài và gian hàng ẩm thực vịt cỏ Vân Đình tại Liên hoan ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội (diễn ra từ 18 - 22/5/2022).

Tại phiên tọa đàm, ông Bùi Duy Quang, Phó giám đốc HPA cho biết, năm 2022, HPA xây dựng kế hoạch khảo sát du lịch tại tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ứng Hòa là huyện thứ 5 trong Chương trình. Ứng Hòa là địa điểm có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nhưng huyện cần xây dựng những sản phẩm đặc trưng, gắn với khai thác các giá trị văn hoá, lịch sử, cảnh quan, làng nghề, nông nghiệp.

Theo ý kiến của các doanh nghiệp, huyện Ứng Hòa muốn tạo sức hút với du khách thì cần có biểu tượng du lịch riêng; đầu tư dịch vụ homestay chất lượng, tổ chức trải nghiệm chợ nổi vì địa phương có nhiều ao, hồ đẹp; nâng cấp toàn bộ hạ tầng phục vụ du khách.

Kết thúc Tọa đàm, ông Quang đề nghị các doanh nghiệp lữ hành phối hợp với huyện Ứng Hòa xây dựng các sản phẩm chất lượng, tour du lịch mang đậm dấu ấn riêng để thu hút du khách. Hơn nữa, việc kết nối các khu, điểm du lịch của huyện Ứng Hòa với các điểm du lịch trong Thành phố là một trong những yếu tố then chốt để phát triển du lịch của Huyện.

HPA


Các tin đã đưa: