Đẩy mạnh xúc tiến, hợp tác du lịch Hà Nội - Vĩnh Phúc

HPA - Trung tâm xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Hà Nội

Đẩy mạnh xúc tiến, hợp tác du lịch Hà Nội - Vĩnh Phúc

  • Ngày đăng12/04/2022
  • Lượt xem134

(HPA) Ngày 12/4/2022, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức chuyến khảo sát và làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc nhằm liên kết phát triển sản phẩm du lịch giữa hai địa phương.

Đây là hoạt động nằm trong Kế hoạch triển khai hoạt động hợp tác giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2020 và các năm tiếp theo đã được UBND thành phố Hà Nội ban hành, nhằm mục đích kết nối, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm xúc tiến, liên kết sản phẩm du lịch, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của các địa phương, khôi phục hoạt động du lịch sau gần 2 năm chững lại do đại dịch Covid-19.

Trong khuôn khổ chương trình, HPA đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc để thống nhất các nội dung hợp tác và tọa đàm về hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, kết nối hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản phẩm du lịch trong giai đoạn phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng cho ngành du lịch của hai địa phương sau ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tại tọa đàm, các Bên đã chia sẻ tiềm năng, thế mạnh của địa phương mình cũng như các đặc điểm thuận lợi cho việc liên kết, xúc tiến phát triển du lịch.

Với vai trò là trung tâm du lịch, trung tâm phân phối khách lớn nhất ở khu vực phía Bắc, Hà Nội đóng một vai trò hết sức quan trọng chiến lược phát triển du lịch của khu vực miền Bắc. Chính vì vậy, sự phát triển của du lịch Hà Nội có ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển du lịch nói chung của các địa phương khác, trong đó có du lịch Vĩnh Phúc. Bản thân Hà Nội với gần 10 triệu dân cũng là thị trường lớn đối với du lịch Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc là tỉnh liền kề với Hà Nội, có quần thể danh lam, thắng cảnh tự nhiên và nhân văn nổi tiếng, giàu tiềm năng phát triển một số loại hình du lịch đặc sắc như du lịch Golf, du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, du lịch gắn với nông nghiệp chất lượng cao…; Hiện nay, Vĩnh Phúc đã có những hoạt động xúc tiến du lịch đi vào chiều sâu, tập trung khai thác du lịch văn hóa kết hợp nghỉ dưỡng có sức thu hút đối với khách du lịch từ Hà Nội đến Vĩnh Phúc.

Ông Bùi Hồng Đô, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã giới thiệu về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Tỉnh cũng như điều kiện thuận lợi phát triển du lịch; giới thiệu các điểm du lịch nổi bật, các dự án đầu tư, sản phẩm du lịch …, trong đó, trọng tâm là giới thiệu các sản phẩm du lịch: Du lịch kết hợp nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch gắn với thể thao (đặc biệt là golf), du lịch làng nghề, ẩm thực …; Ông cũng mong muốn Vĩnh Phúc có gian hàng tại các hội chợ ở Hà Nội để giới thiệu ẩm thực đặc trưng và truyền thống của Tỉnh đến với du khách như: bánh hòn, bánh trưng gù …

Ông Bùi Hồng Đô, Giám đốc Sở VH, TT và DL tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh HPA)

Ông Nguyễn Ánh Dương - Giám đốc HPA cho biết việc xúc tiến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch giữa Hà Nội và Vĩnh Phúc là tất yếu vì sự phát triển của hai địa phương, đồng thời nhấn mạnh việc kết hợp quảng bá du lịch Hà Nội – Vĩnh Phúc, phát triển các sản phẩm du lịch sẽ thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Ánh Dương - Giám đốc HPA phát biểu (Ảnh HPA)

Để triển khai nội dung hợp tác, phát triển du lịch giữa hai địa phương trong những năm tới, Hà Nội sẽ phối hợp với tỉnh Vĩnh Phúc trong một số công việc cụ thể:

Tổ chức cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp du lịch, các nhà đầu tư lớn trên địa bàn Hà Nội tìm hiểu các cơ hội, thực hiện các dự án phát triển du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc, tập trung vào các dự án phát triển mạnh về du lịch cộng đồng khu vực đồng bào dân tộc ít người, du lịch sinh thái, khách sạn, khu vui chơi giải trí, du lịch golf…

Liên kết xây dựng các chương trình du lịch hấp dẫn, mang những nét đặc trưng của mỗi địa phương như du lịch golf, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng để các doanh nghiệp du lịch đưa khách đến và tăng thời gian lưu trú của du khách.

Quảng bá giới thiệu về văn hóa, du lịch Hà Nội – Vĩnh Phúc trong các chương trình xúc tiến, quảng bá mà hai địa phương tham gia. Đưa thông tin về du lịch Vĩnh Phúc lên Cổng thông tin HPA, quầy thông tin du lịch, một số ấn phẩm xúc tiến. Hỗ trợ quảng bá du lịch Vĩnh Phúc trên các kênh truyền thông có hợp tác với HPA và tại quầy thông tin nhà ga T1, T2 sân bay quốc tế Nội Bài.

Phối hợp tổ chức các sự kiện du lịch tại Hà Nội, Vĩnh Phúc và các sự kiện do Hà Nội tổ chức tại một số thị trường du lịch quốc tế lớn của Việt Nam như Nhật Bản (Hội chợ JATA), Pháp (Hội chợ Top RESA), Anh (Hội chợ WTM).

Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch hai địa phương tham gia tìm hiểu, nghiên cứu thị trường du lịch, trao đổi hợp tác kinh doanh du lịch tại Hà Nội và Vĩnh Phúc.

Kết thúc buổi làm việc, các Bên mong muốn những nội dung hợp tác nêu trên sẽ được triển khai một cách hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng du lịch, tăng tính kết nối du lịch xanh, bền vững giữa Hà Nội và Vĩnh Phúc.

HPA


Các tin đã đưa: