Sắp diễn ra lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019

Sắp diễn ra lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019

  • Ngày đăng27/09/2019
  • Lượt xem656

(HPA) Theo thông tin của UBND tỉnh Bến Tre cho biết, Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 với chủ đề "Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững" sẽ diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 14/11/2019 đến ngày 20/11/2019 tập trung tại thành phố Bến Tre.

Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ IV năm 2015. Ảnh: Internet

Trong thời gian diễn ra Lễ hội sẽ có các hoạt động thương mại dịch vụ, văn hóa nghệ thuật, thể thao, du lịch, ẩm thực, vui chơi giải trí... được tổ chức tập trung tại thành phố Bến Tre. Đáng chú ý là các hoạt động như: Lễ khai mạc; Lễ bế mạc; Liên hoan Ẩm thực Nam Bộ; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ Thương mại; Tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa; Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”, “Chuỗi giá trị cây dừa”, “Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre”,…

Đặc biệt, điểm nhấn của Lễ hội là Chương trình Tuần lễ Văn hóa - Nghệ thuật - Du lịch với các nội dung đa dạng, phong phú như: Tổ chức không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng; nghệ thuật đường phố; biểu diễn trang phục dừa... (trong Phố đi bộ vui hội xứ Dừa); tổ chức các tour du lịch “Trải nghiệm sông nước, miệt vườn - xứ Dừa”, kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái, các vườn dừa đẹp cho du khách tham quan; tổ chức các trò chơi vận động (dân gian, truyền thống) cho học sinh, sinh viên, công nhân, nông dân trồng dừa tham gia. Hoạt động “Cộng đồng vui hội làng dừa” sẽ diễn ra đều khắp các khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho biết, thông qua Lễ hội, tỉnh Bến Tre mong muốn giới thiệu ngành dừa cũng như sản phẩm dừa đến du khách trong và ngoài nước; tôn vinh cây dừa, sản phẩm từ dừa, các giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế và những cá nhân tiêu biểu trong hoạt động kinh tế - xã hội gắn liền với cây dừa; giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa ... Qua đó ngoài việc giúp Bến Tre có điều kiện phát huy lợi thế xuất khẩu các sản phẩm từ dừa, còn giúp người dân nhận thức sâu hơn về văn hóa dừa, về hình ảnh, về tiềm năng và thế mạnh của đặc thù sản phẩm từ dừa Bến Tre; tạo sự hấp dẫn, thu hút đầu tư cho các hoạt động liên kết, liên doanh phát triển chế biến, tiêu thụ sản phẩm; đồng thời thúc đẩy đầu tư cho du lịch và thu hút du khách đến khai thác và trải nghiệm sinh thái sông nước xứ Dừa.

Ông Nguyễn Hữu Lập cho biết thêm: Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009 đã thu hút sự quan tâm của công chúng; năm 2010 tổ chức lần thứ II; đặc biệt, năm 2012 được sự chấp thuận của Chính phủ và các Bộ, Ngành Trung ương, Bến Tre đổi tên và nâng cấp Lễ hội Dừa thành Festival Dừa Bến Tre lần III, tổ chức với quy mô cấp quốc gia; năm 2015 tổ chức Lễ hội Dừa lần thứ IV. Nhìn lại qua các kỳ tổ chức Lễ hội Dừa về quy mô, hình thức ngày càng được mở rộng, đa dạng, phong phú và hướng về cộng đồng, lấy người dân làm chủ thể.

Tỉnh Bến Tre có diện tích dừa chiếm 50% diện tích dừa cả nước và 80% diện tích của ĐBSCL, với diện tích hơn 71.000ha, 163.000 hộ dân trồng dừa, sản lượng hàng năm đạt gần 800 triệu trái, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD, giá trị các sản phẩm chế biến từ dừa chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp, 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh.

Trúc Nhân - HPA


Thời gian: 

Lĩnh vực: 

Địa điểm: 

Các tin đã đưa: