Chuẩn bị diễn ra Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II

Chuẩn bị diễn ra Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II

  • Ngày đăng26/09/2019
  • Lượt xem662

(HPA) Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước” sẽ được Bộ VHTTDL và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức từ ngày 18 - 20/10/2019 tại Quảng trường 7/5, T.P. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Phụ nữ dân tộc Thái với vòng xòe Tây Bắc (Ảnh: Nhandan.com.vn)

Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II tại tỉnh Điện Biên, năm 2019 là sự kiện văn hóa quy mô toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức nhằm góp phần hiện thực hóa các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc và văn hóa trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời thể hiện sự tôn vinh một tộc người giàu truyền thống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Thái trong nền văn hóa đa sắc màu của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Sự kiện năm 2019 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ đổi mới - hội nhập của đất nước”, sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn như: Chương trình khai mạc, bế mạc Ngày hội; Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc Thái; Trình diễn, giới thiệu nghi thức, sinh hoạt văn hóa; Trình diễn nghệ thuật xòe Thái; Trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; Trình diễn dệt thổ cẩm, thêu khăn Piêu dân tộc Thái; các hoạt động thể thao như tó sáng, tó má lẹ, đi cà kheo, tung còn, bắn nỏ, kéo co...

Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II là dịp để các tỉnh tham gia có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm nhằm đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; Thiết thực nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc ý thức trách nhiệm của mình trong việc xây dựng, gìn giữ và phát triển văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Thái tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Được biết, Ngày hội có sự tham gia của 5 tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa và Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Luông Nậm Thà, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tham gia giao lưu. Hiện nay, Ban tổ chức và các tỉnh tham gia Ngày hội đang tích cực chuẩn bị chu đáo, luyện tập dàn dựng công phu, có nội dung tiêu biểu, phù hợp và có tính nghệ thuật cao, có nhiều cái mới, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân. Gắn hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của các tỉnh tham gia.

HPA


Các tin đã đưa: