Ô mai Hàng Đường

Ô mai Hàng Đường

  • Ngày đăng07/11/2016
  • Lượt xem304

Thiên nhiên đã ưu đãi cho Hà Nội thời tiết bốn mùa rõ rệt và đặc biệt hơn khi ngày tết, Hà Nội luôn trong không khí trời se lạnh. Ẩm thực Hà Nội cũng vì thế mà lại có sự phân chia theo mùa. Một món ăn vặt không thể thiếu trong dịp Tết của người Hà Nội đó là ô mai, mà nổi tiếng nhất là ô mai trên phố Hàng Đường.

Thiên nhiên đã ưu đãi cho Hà Nội thời tiết bốn mùa rõ rệt và đặc biệt hơn khi ngày tết, Hà Nội luôn trong không khí trời se lạnh. Ẩm thực Hà Nội cũng vì thế mà lại có sự phân chia theo mùa. Một món ăn vặt không thể thiếu trong dịp Tết của người Hà Nội đó là ô mai, mà nổi tiếng nhất là ô mai trên phố Hàng Đường.
 
Ô mai là một loại mứt, còn được gọi với cái tên quen thuộc là xí muội. Nguyên liệu chính để chế biến ô mai là các loại trái cây đặc trưng của vùng núi như mơ, mận, me, cóc, đào, sấu, trám, quất, khế, xoài, mít… Nhưng, để có màu sắc và hương vị đặc trưng mang phong cách riêng, mỗi cơ sở chế biến đều có những bí quyết “độc chiêu” mang tính gia truyền. Để có sản phẩm ô mai ngon và bắt mắt, người làm cũng phải thực hiện khá nhiều công đoạn cần đến sự cẩn thận và tinh tế. Trước hết, người ta phải chọn loại quả ngon, tươi tốt không bị sâu, giập… sau đó các loại trái sẽ được rửa sạch, ướp muối, phơi khô và hấp sấy… Công đoạn kế tiếp là quá trình sao tẩm và chế biến thành phẩm sau cùng. Cũng từ các loại quả ấy, nhưng mỗi loại có thể chế biến nhiều món có hương vị hấp dẫn khác nhau, có loại chua, có loại ngọt, có vị vừa cay - chua - mặn - ngọt hoà lẫn vào nhau để khi thưởng thức, người ăn sẽ mãi không quên. Phố Hàng Đường nổi tiếng với đặc sản ô mai. Ngày nay, không chỉ đông đúc vào những dịp lễ tết, các cửa hàng ô mai truyền thống trên con phố này luôn tấp nập khách mua hàng. Ô mai không chỉ là món ăn chơi, giờ đây nó còn là món quà đặc biệt, mang chút hương vị Hà Nội dành cho người thân, bạn bè của mỗi khách du lịch khi họ đến đây.

Xem bình luận (0)

0 /300
Các tin đã đưa: