Thu hút FDI giai đoạn mới, phải giảm nguy cơ "hai nền kinh tế trong một đất nước"

Thu hút FDI giai đoạn mới, phải giảm nguy cơ "hai nền kinh tế trong một đất nước"

  • Ngày đăng15/01/2019
  • Lượt xem1124

Đây là vấn đề được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ lưu ý với Đề án “Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030”.

Theo đó, Phó Thủ tướng cho rằng, dư luận xã hội đang có “cảm giác” là có sự lệch pha giữa khu vực FDI và khu vực trong nước, đến mức một số chuyên gia đã nói “có 2 nền kinh tế trong 1 đất nước”. Hay như nhận định Nhà nước ưu đãi quá mức cho FDI mà để doanh nghiêp trong nước lép vế.

Thu hút nguồn lực vốn ngoại trong giai đoạn mới, theo lãnh đạo Chính phủ, phải giảm nguy cơ

Theo Phó Thủ tướng, thu hút nguồn lực vốn ngoại trong giai đoạn mới, phải giảm nguy cơ "hai nền kinh tế trong một đất nước".

Xem xét Nghị quyết về FDI

Có thể thấy, đây là vấn đề vốn đã được các chuyên gia đặt ra từ khá lâu khi mà nhiều mục tiêu thu hút FDI dù được đạt ra từ rất sớm trong Luật Đầu tư nước ngoài 1987 nhưng đến nay vẫn chưa như kỳ vọng. TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, Đại học Fulbright Việt Nam từng nhận định: “Không thể quá lạc quan và “đặt cược” hết thành quả kinh tế Việt Nam trong những thập kỷ tới vào khu vực này”.

Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải nhận định rõ các nội dung này để thiết lập quan điểm, giải pháp trong thu hút FDI, tăng cường nội lực khu vực kinh tế bản địa và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự cường.

Trên thực tế, Việt Nam đã có lịch sử 30 năm thu hút FDI, đây đã trở thành một thành phần kinh tế quan trọng, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Nói như Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng: “Khu vực FDI là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, được khuyến khích phát triển lâu dài”.

Trong đó xác định, thu hút FDI có chọn lọc, khuyến khích gắn kết với doanh nghiệp trong nước, nâng cao vị trí của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu trên nguyên tắc đa phương hoá, đa dạng hoá, bảo đảm tính độc lập của nền kinh tế, bảo đảm an ninh quốc gia.

(Theo Báo diễn đàn doanh nghiệp, 15/1/2019)


Các tin đã đưa: