Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Cơ hội tăng tốc thu hút FDI

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Cơ hội tăng tốc thu hút FDI

  • Ngày đăng26/02/2019
  • Lượt xem596

Thế giới đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia thành công nhất trong thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó Hà Nội là TP dẫn đầu cả nước.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 diễn ra vào ngày 27 - 28/2 tới đây được xem là cơ hội lớn để Hà Nội quảng bá hình ảnh, tăng tốc thu hút FDI.

Cơ hội xúc tiến đầu tư

Hà Nội đã được UNESCO công nhận là Thành phố Vì hòa bình, chắc chắn sẽ không làm truyền thông quốc tế thất vọng. Trước thềm hội nghị, Hà Nội đã lọt top 137 TP du lịch rẻ nhất thế giới được trang web Price of Travel xếp hạng.

Sản xuất các thiết bị điện tử tại Công ty TNHH SYNOFEX Việt Nam. Ảnh: Danh Lam - Copy

Việc chủ động tiếp cận, đối thoại về hướng phát triển của TP; giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh và cơ hội, chính sách đầu tư tới các DN, các thị trường trọng điểm, chính là cách mà Hà Nội thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) một cách hiệu quả trong thời gian qua. TP luôn trao đổi thẳng thắn với nhà đầu tư thông qua các kênh như Cục Đầu tư nước ngoài, các đại sứ, tham tán, hiệp hội DN các nước tại Hà Nội để nắm bắt được các kế hoạch của các DN nước ngoài có ý định đầu tư, từ đó đưa ra những kế hoạch tiếp xúc cụ thể. Hà Nội có lợi thế để trở thành trung tâm du lịch, thương mại, kinh tế lớn của không chỉ Việt Nam mà cả khu vực. Hội nghị Thượng định Mỹ - Triều sẽ là cơ hội tốt để Hà Nội quảng bá đầu tư mà không phải mất chi phí xúc tiến. Các NĐT sẽ trực tiếp tận mắt thấy tai nghe về một Hà Nội tiềm năng.

Đón đầu và tận dụng

Thế giới đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia thành công nhất trong thu hút và sử dụng FDI, trong đó Hà Nội là đơn vị đi đầu cả nước. Theo Sở KH&ĐT Hà Nội, tính lũy kế đến hết năm 2018, Hà Nội thu hút trên 36,55 tỷ USD vốn FDI.

Trong 3 năm, từ 2016 - 2018, Hà Nội thu hút được khoảng 14 tỷ USD vốn FDI, bằng 2,25 lần giai đoạn 2011 - 2015. Riêng năm 2018, thu hút được khoảng 7,5 tỷ USD, tăng gần 2,2 lần so với năm 2017, dự kiến đứng đầu cả nước và cao nhất kể từ 30 năm thực hiện chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài. Cũng trong năm 2018, TP đã cấp mới cho 616 dự án FDI, vốn đầu tư đăng ký mới hơn 5 tỷ USD; tăng vốn 157 lượt dự án, vốn đầu tư đăng ký tăng gần 828 triệu USD…

Chủ tịch UNBD TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP luôn xác định cộng đồng DN nói chung, cộng đồng DN FDI nói riêng là động lực quan trọng cho sự phát triển của Thủ đô.

Mục tiêu tổng quát trong năm 2019 của Hà Nội là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển hạ tầng, khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; phát triển DN cả về số lượng và chất lượng. Hà Nội cũng tiếp tục thực hiện mạnh mẽ về cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Trong thời gian tới, Hà Nội định hướng thu hút FDI theo chiều sâu gắn với mục tiêu phát triển bền vững, ưu tiên những dự án chất lượng, sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao. Các khuyến nghị về chiến lược và định hướng thu hút FDI thế hệ mới 2020 - 2030 do IFC nghiên cứu chỉ ra, Việt Nam cần có một chiến lược thu hút FDI thế hệ mới, trong đó tập trung vào ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường và tiêu hao ít năng lượng.

Theo nhóm này, các NĐT vào Việt Nam đang hoạt động cấp độ 4.0. Đây cũng là mục tiêu, lộ trình thu hút vốn FDI của Hà Nội trong thời gian tới. Đặc biệt, Hà Nội xác định rõ các thị trường, quốc gia trọng điểm (tập trung vào 3 khu vực lớn là: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản – Hàn Quốc), Hà Nội sẽ tập trung thu hút vốn FDI từ các tập đoàn lớn, từ đó kéo các DN nhỏ của nước ngoài sang đầu tư tại Hà Nội.

"Hà Nội, với một thị trường tiềm năng, kinh tế ngày một phát triển, nơi tập trung của những DN tư nhân hàng đầu, Hà Nội chú trọng phát triển nguồn nhân lực, đầu tư cho đội ngũ trí thức nhân lực cũng rất tốt, rất có khả năng sẽ hình thành “Silicon Valley”, cũng như Singapore đã tận dụng rất thành công sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 để thúc đẩy nền kinh tế phát triển hơn…" - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đánh giá.

(Theo báo Kinh tế&Đô thị, 26/2/2019)

 

 


Các tin đã đưa: