Luxshare có thể soán ngôi Foxconn sản xuất iPhone?

Luxshare có thể soán ngôi Foxconn sản xuất iPhone?

  • Ngày đăng16/09/2020
  • Lượt xem226

Tập đoàn Luxshare, một "Foxconn Trung Quốc” mua lại nhà máy sản xuất iPhone của Wistron tại Côn Sơn (Giang Tô, Trung Quốc).

Thương vụ này đã làm dấy lên thông tin, phải chăng sẽ có sự soán ngôi trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp iPhone tại Trung Quốc trong thời gian tới?

Bản đồ chuỗi nhà máy sản xuất iPhone trên thế giới.
Bản đồ chuỗi nhà máy sản xuất iPhone trên thế giới.

Do vậy, mọi động thái liên quan đến iPhone đều được giới công nghệ thế giới theo dõi sát sao. Mới đây, việc Tập đoàn Luxshare, một Foxconn “Trung Quốc” mua lại nhà máy sản xuất iPhone của Wistron tại Côn Sơn, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã dấy lên thông tin phải chăng sẽ có sự soán ngôi trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp iPhone tại Trung Quốc trong thời gian tới.

Khả năng soán ngôi 

Các thông tin trên cho rằng, nhà sản xuất Trung Quốc là Luxshare Precision đã đàm phán với Kecheng trong hơn 1 năm và gần đây đã có các cuộc thảo luận chuyên sâu hơn về việc cho phép Luxshare sản xuất vỏ kim loại chất lượng cao đồng thời tiến hành lắp ráp điện thoại thông minh gần giống với những mẫu điện thoại gần đây Foxconn sản xuất (phiên bản cho thị trường Trung Quốc).

Nguồn tin trên cũng cho rằng, Apple luôn có ý muốn phá vỡ ưu thế độc quyền trên của Foxconn.

Hiện nay, Foxconn, Pegatron và Wistron là 3 nhà sản xuất iPhone tại Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy vậy, thương vụ M&A hồi tháng 7/2020 của Luxshare khi mua lại nhà máy sản xuất iPhone của Winstron tại TP. Côn Sơn, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc càng khẳng định tham vọng của tập đoàn này trong chuỗi sản xuất iPhone.

Trong một động thái khác, việc Tập đoàn Catcher Technology (Đài Loan) trong tháng 8/2020 vừa qua đã bán nhà máy sản xuất khung, vỏ kim loại cho iPhone được giới chuyên gia công nghệ đánh giá dường như đang có sự thay thế không chỉ ở sản xuất, lắp ráp iPhone mà còn cả chuỗi cung ứng cho sản phẩm này.

Mặt khác, Apple có thể đã tính toán, lựa chọn giải pháp tránh các rủi ro từ thương chiến Mỹ - Trung.  Trung Quốc cũng sẽ khó lòng “trừng phạt trả đũa” sản phẩm điện thoại của Mỹ nếu như do một công ty trong nước lắp ráp, sản xuất.

Có thể Apple đang bố trí lại chuỗi sản xuất iPhone

Bởi thực tế, doanh thu của Apple từ Trung Quốc lên tới 20%. Do đó, không loại trừ Apple đã lên kế hoạch bố trí lại chuỗi sản xuất theo hướng điện thoại tiêu thụ tại Trung Quốc sẽ do nhà sản xuất Trung Quốc sản xuất, cung ứng, còn các thị trường khác trên thế giới sẽ do những cơ sở sản xuất tại Ấn Độ cung cấp.

Rõ ràng, thương chiến Mỹ - Trung đã làm rõ hơn mục tiêu của Apple là dần mở rộng khối lượng sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ và thiết lập một chuỗi cung ứng mới.

Điểm dừng tiếp theo là Việt Nam?

Ngay cả những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng nói: “Đây là xu hướng, nhưng thật khó để nói Ấn Độ sẽ mất bao lâu để trở thành trung tâm sản xuất iPhone cho toàn cầu”.

Lê Tuấn - Bộ Kế hoạch & Đầu tư.


Các tin đã đưa: