Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, sẽ hỗ trợ cho 500 dự án khởi nghiệp

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, sẽ hỗ trợ cho 500 dự án khởi nghiệp

  • Ngày đăng20/09/2019
  • Lượt xem404

(HPA) Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội đề ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ hỗ trợ phát triển 500 dự án khởi nghiệp sáng tạo, 150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được thương mại hóa sản phẩm, với tổng giá trị ước tính khoảng 500 tỷ đồng.

Hà Nội dành 500 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Ảnh: Internet

Ngày 8/7, tại kỳ họp thứ 9, HĐND TP Hà Nội khóa XV, 100% đại biểu đã nhất trí thông qua chủ trương ban hành Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo đến năm 2025 và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo thuộc Đề án.

Hà Nội hiện có khoảng 260.000 doanh nghiệp, đứng thứ hai trên cả nước. Trung bình trong 3 năm gần đây, Hà Nội có khoảng trên 20.000 doanh nghiệp thành lập mới mỗi năm. Tuy nhiên, số doanh nghiệp khởi nghiệp thành công và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, gọi được vốn đầu tư từ những quỹ đầu tư chiếm tỉ lệ rất ít (khoảng 0,1% trong tổng số các doanh nghiệp khởi nghiệp).

Chính vì vậy, Đề án này được thông qua nhằm hoàn thiện và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và hoàn thiện các cơ chế chính sách hỗ trợ, phát triển hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Đồng thời, Đề án hướng đến hỗ trợ hình thành 2-3 vườn ươm doanh nghiệp, không gian khởi nghiệp; khuyến khích hình thành 3-5 quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tư nhân và thu hút quỹ đầu tư nước ngoài.

Mục tiêu của Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2025 là hỗ trợ phát triển 500 dự án khởi nghiệp sáng tạo, 150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được thương mại hóa sản phẩm, trong đó có ít nhất 20% doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập với tổng giá trị ước tính khoảng 500 tỉ đồng.

Đề án bao gồm một loạt chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Cụ thể, hỗ trợ kinh phí để thực hiện các hoạt động truyền thông khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng văn hóa khởi nghiệp; hỗ trợ chi phí để thực hiện các hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ kinh phí để phát triển cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, mặt bằng cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ kinh phí để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, liên kết, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ ứng dụng, chuyển giao công nghệ và sản xuất thử nghiệm, thương mại hóa sản phẩm.

Các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo thuộc Đề án hướng đến đối tượng là các cá nhân, nhóm cá nhân có dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp sáng tạo, các tổ chức cung cấp dịch vụ, cơ sở vật chất - kỹ thuật, truyền thông, đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo và các quỹ đầu tư trong và ngoài nước./.

HPA


Các tin đã đưa: