Hà Nội – Địa chỉ hấp dẫn của các nhà đầu tư

Hà Nội – Địa chỉ hấp dẫn của các nhà đầu tư

  • Ngày đăng04/07/2018
  • Lượt xem313

Với những giải pháp đồng bộ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, Hà Nội đã trở thành địa chỉ hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã và đang dành sự tin tưởng, quan tâm tìm hiểu các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư tại Thành phố.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh minh họa

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong 10 năm qua, đặc biệt kể từ khi mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội đã đẩy mạnh việc huy động vốn đầu tư, thu hút nguồn lực để phát triển. Cụ thể, giai đoạn 2008-2017, tổng đầu tư xã hội của Thủ đô đạt 2,03 triệu tỷ đồng, tăng trung bình 15,21%/năm. Trong đó, năm 2017, vốn đầu tư xã hội đạt 308.219 tỷ đồng, gấp 2,85 lần so với năm 2008. Riêng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, Hà Nội đã thu hút được 3.237 dự án, vốn đăng ký 19,1 tỷ USD, vốn thực hiện đạt 10,6 tỷ USD.

Lũy kế đến hết năm 2017, tổng số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực là 4.250 dự án với vốn đăng ký 27,64 tỷ USD. Số vốn đầu tư nước ngoài tăng qua từng năm, năm 2009, vốn đăng ký đạt khoảng 500 triệu USD, đến năm 2017 đã thu hút được hơn 3,4 tỷ USD. Môi trường đầu tư thuận lợi, hấp dẫn đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp.

Từ năm 2008 đến năm 2017, có hơn 177.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với số vốn đạt 1,95 triệu tỷ đồng, tăng trung bình 6,75%/năm. Tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn đến cuối năm 2017 là 231.922 đơn vị.

Mới đây, Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn đầu tư gần 17 tỷ USD; trong đó có 11 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 5,4 triệu USD, đưa Hà Nội trở thành địa phương đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI.

Trong suốt những năm sinh sống và làm việc ở Hà Nội, ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam chia sẻ, đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ của Hà Nội, nhất là những việc làm thiết thực của chính quyền và đội ngũ cán bộ nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

“Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc cam kết sẽ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ hơn cho quá trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố, cùng Hà Nội hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Ryu Hang Ha nhấn mạnh.

Cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao những chuyển biến tích cực của Hà Nội trong công tác thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận, triển khai các dự án. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Thành phố liên tục tăng hạng. Năm 2012, Hà Nội đứng ở vị trí 51 thì đến năm 2017 đã xếp thứ 13 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố. Năm 2017, Hà Nội xếp thứ 3 cả nước về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông, nằm trong tốp 10 thành phố năng động nhất thế giới.

Trong những năm qua, Thành phố đã ban hành và thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch... Thành phố cũng chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thời gian, chi phí thực hiện các quy định của nhà nước trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa ngành thuế được đẩy mạnh, tỷ lệ doanh nghiệp khai thuế qua mạng đạt tỷ lệ 98,2%, nộp thuế điện tử đạt hơn 95%.

Hiện nay, thời gian các doanh nghiệp thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng được rút ngắn từ ba ngày xuống còn hai ngày làm việc (giảm ba ngày so với năm 2008). Tỷ lệ hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng đã đạt 100%... Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 được triển khai đến các sở, ban, ngành và toàn bộ 584 xã, phường, thị trấn...

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa TP. Hà Nội và Nhật Bản tổ chức mới đây, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, xác định nguồn lực đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện thành công các mục tiêu, định hướng phát triển của Thành phố, năm 2018, Hà Nội đưa ra 9 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt là các dự án trọng điểm; xây dựng và từng bước hình thành các điều kiện để phát triển thành phố thông minh; phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn...

Chính quyền TP. Hà Nội cam kết đồng hành, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh hướng đến các chuẩn mực quốc tế, nâng cao các chỉ số môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh để luôn là địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư.

(Theo chinhphu.vn, 4/7/2018)


Các tin đã đưa: