Xây dựng môi trường đầu tư an toàn, hiệu quả

Xây dựng môi trường đầu tư an toàn, hiệu quả

  • Ngày đăng28/02/2019
  • Lượt xem428

Tiếp nối thành công của năm 2018, những tháng đầu năm 2019, thành phố Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài khi chiếm tới 47,3% tổng vốn đầu tư của cả nước. Thành phố đang tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp để khẳng định một môi trường đầu tư an toàn, thông thoáng và hiệu quả.

Ảnh minh họa

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 21-2-2019, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài khi tổng số vốn đăng ký đạt hơn bốn tỷ USD, gấp 36 lần so với cùng kỳ năm 2018, chiếm 47,3% tổng vốn đầu tư của cả nước. Trong đó, thành phố cấp mới 112 dự án với vốn đầu tư đăng ký 45,7 triệu USD; 31 lượt dự án tăng vốn với vốn đầu tư đăng ký 43,7 triệu USD; 145 lượt chấp thuận góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp Việt Nam với trị giá 3.911 triệu USD.

Năm 2018 là năm thu hút đầu tư nước ngoài thành công vượt bậc của Hà Nội, với số vốn đăng ký đạt 7,501 tỷ USD (gấp hơn hai lần so với năm 2017, vượt kế hoạch đề ra gần 2,5 lần). Nhiều dự án lớn được cấp mới, tăng vốn trong năm 2018 như Nhà đầu tư Beerco thực hiện góp vốn trong Công ty TNHH Beverage Việt Nam trị giá một tỷ USD; Dự án Khu đô thị thành phố thông minh với tổng vốn 4.138 triệu USD; dự án Nidec Shimpo Việt Nam và dự án Nidec Techno Motor Việt Nam tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc có vốn 400 triệu USD; Dự án Lotte mall Hà Nội tăng vốn 300 triệu USD… Nhật Bản, Xin-ga-po, Trung Quốc, Hàn Quốc… tiếp tục là các quốc gia đứng đầu về quy mô vốn đầu tư trên địa bàn Hà Nội.

Tính từ năm 2016 đến 2018, Hà Nội đã thu hút được gần 13,25 tỷ USD, gấp 2,12 lần cả giai đoạn 2011 - 2015 và bằng 48,6% của giai đoạn 1986 - 2015. Sự nhìn nhận và đánh giá của cộng đồng nhà đầu tư về Hà Nội đã thay đổi theo hướng tích cực. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Jens Ruebbert đã nhận định: Kinh tế Thủ đô Hà Nội phát triển tương đối toàn diện, tăng trưởng khá cao. Với sự góp mặt của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, Hà Nội đang khẳng định là thành phố đáng trải nghiệm, là trung tâm du lịch mới nổi của ASEAN.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, những kết quả nổi bật nêu trên có được là nhờ sự thay đổi mạnh mẽ, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và đội ngũ lãnh đạo thành phố trong quyết tâm xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp, thiết lập môi trường đầu tư an toàn, thông thoáng, hiệu quả. Hà Nội đã đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, xác định rõ các đối tượng trọng tâm, trọng điểm. Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp chỉ đạo công tác kêu gọi đầu tư, chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết thủ tục nhanh chóng cho các nhà đầu tư. Chưa bao giờ số lượng nhà đầu tư vào tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Hà Nội nhiều như giai đoạn từ năm 2016 đến nay. Hàng loạt các dự án lớn đã được nghiên cứu và đi vào thực hiện.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hồ sơ hành chính về đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, thuế, bảo hiểm, đất đai... Đồng thời, công bố công khai, minh bạch toàn bộ các quy hoạch ngành, quy hoạch phân khu, kế hoạch sử dụng đất theo nhiều hình thức để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin. Thành phố đã ban hành hàng loạt kế hoạch nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, cùng với tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp.

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ, TP Hà Nội sẽ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tăng quy mô vốn đầu tư xã hội gắn với tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Trong đó, tập trung khuyến khích hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp gắn với thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Thành phố sẽ thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu đãi, nhất là về thuế, tín dụng, đất đai, nhân lực… để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, tiếp cận thông tin, khai thác mở rộng thị trường, tiếp tục khẳng định vị trí điểm sáng đầu tư của cả nước và khu vực.

(Theo Báo Nhân Dân, trang Hà Nội, 28/2/2019)


Các tin đã đưa: