Hà Nội dẫn đầu cả nước về đăng ký doanh nghiệp qua mạng

Hà Nội dẫn đầu cả nước về đăng ký doanh nghiệp qua mạng

  • Ngày đăng20/09/2019
  • Lượt xem566

Quý I/2019 (tính đến ngày 31/3), TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN cho 6.265 DN thành lập mới với số vốn đăng ký là 51.996,5 tỷ đồng (tăng 15% về số lượng DN so với cùng kỳ năm trước).

Đó là số liệu được đưa ra tại Hội nghị sơ kết thực hiện đăng ký kinh doanh trực tuyến và sử dụng các dịch vụ tiện ích trong công tác đăng ký DN, góp phần cải cách thủ tục hành chính trong đăng ký DN trên địa bàn Hà Nội do Sở KH&ĐT TP Hà Nội tổ chức sáng 4/4.

100% hồ sơ đăng ký trực tuyến

Trưởng phòng Đăng Ký kinh doanh (Sở KH&ĐT Hà Nội) Phạm Thị Kim Tuyến cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở KH&ĐT đã quyết liệt đẩy nhanh việc thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng. Từ 31% tính tại thời điểm cuối tháng 7/2016, chỉ sau hơn một năm triển khai quyết liệt, đến tháng 9/2017 tỷ lệ này đã đạt 100%.
Hiện nay, TP Hà Nội vẫn đang là địa phương dẫn đầu cả nước trong công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký DN qua mạng với tỉ lệ 100% hồ sơ đăng ký DN nộp qua mạng, trừ những thủ tục không thể nộp qua mạng tại Cổng thông tin đăng ký DN quốc gia (thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ, cung cấp thông tin DN, hồ sơ FDI chưa có dữ liệu trên Hệ thống..). Chính nhờ phương thức giao dịch hồ sơ qua mạng điện tử mà cơ quan đăng ký kinh doanh đã có thể giải quyết được số lượng lớn hồ sơ đăng ký DN tăng đều qua các năm trong khi biên chế ngày càng giảm.
Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao thư chúc mừng cho các DN thành lập mới.
Hướng đến nền hành chính phục vụ, đem đến sự hài lòng cho tổ chức, DN trong thực hiện các thủ tục đăng ký DN, Sở KH&ĐT đã ban hành Đề án số 40/ĐA-KH&ĐT ngày 19/6/2017 về việc thực hiện mô hình Cơ quan Đăng ký kinh doanh thân thiện.
Theo đó, Sở tích cực triển khai phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP cung cấp dịch vụ hỗ trợ quá trình khởi sự DN, nhằm giảm bớt số lần đi lại, tiết kiệm chi phí, thời gian cho DN khi thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký DN.
Từ đầu tháng 1/2018, Sở KH&ĐT TP Hà Nội đã triển khai gửi Thư chúc mừng tới các DN mới thành lập kèm các gói quà tặng miễn phí của các đơn vị tư vấn về quản trị DN (phần mềm kế toán; phần mềm quản lý văn bản, hợp đồng, tư vấn thuế,…).
Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Trần Ngọc Nam ký kết với đối tác để hỗ trợ cho DN.
Tính đến nay, đã có 79.327 DN thành lập mới trên tổng số 17.183 DN được tặng phần mềm kế toán Misa. Từ quý III/2018, Sở cũng đã phối hợp với Trung tâm kinh doanh VNPT Hà Nội - Tổng Công ty VNPT Vinaphone triển khai hỗ trợ các DN dịch vụ đầu số hotline - tin nhắn thương hiệu, chữ ký số công cộng...
Với những giải pháp trong công tác cải cách hành chính từ Cơ quan Đăng ký kinh doanh đã góp phần tích cực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh của TP, được cộng đồng DN ủng hộ và ghi nhận. Điều đó được thể hiện trong kết quả của Chỉ số PCI năm 2018 của Hà Nội lần đầu tiên nằm trong top 10 tỉnh, thành có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất năm 2018 (Chỉ số PCI của Hà Nội năm 2018 đạt 65,4 điểm - tăng 0,69 điểm so với năm 2017 -  xếp thứ 9/63, tăng 4 bậc so với năm 2017, tăng 42 bậc so với năm 2012).
Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao đổi và giải đáp các thắc mắc tại Hội nghị. Ảnh: Khắc Kiên
Trong 6 năm từ 2012 đến 2018, Chỉ số PCI của Hà Nội tăng bậc liên tiếp và đạt được mục tiêu trước 2 năm so với Kế hoạch TP Hà Nội đã đề ra là “phấn đấu đến năm 2020, Chỉ số PCI của Hà Nội thuộc nhóm 10 tỉnh, TP dẫn đầu cả nước”.
Đặc biệt, trong kết quả năm 2018, Chỉ số gia nhập thị trường của Hà Nội đạt 8,2 điểm, xếp thứ 6/63 tăng 1,48 điểm, tăng 56 bậc so với năm 2017. Đây là chỉ số có số điểm tuyệt đối cao nhất và là chỉ số duy nhất đạt số điểm tuyệt đối trên 8 điểm trong Bộ Chỉ số PCI
Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền với lãnh đạo các DN thành lập mới.
Tiếp tục đồng hành
Về những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, Sở cam kết tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan, DN trong công tác thực hiện đăng ký DN và sử dụng các tiện ích trong công tác đăng ký DN với 2 thông điệp được nhấn mạnh đó là giữ vững tỉ lệ hồ sơ DN trực tuyến và đạt được các yêu cầu cho một cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện.
Bên cạnh đó, Sở sẽ tiếp tục chủ động thực hiện tốt công tác cải cách hành chính nói chung và trong đăng ký DN nói riêng đó là: Ưu tiên giảm thời gian giải quyết đối với những thủ tục đơn giản như thủ tục đăng ký mẫu dấu (giải quyết hồ sơ trong vòng một ngày làm việc/quy định pháp luật là 3 ngày làm việc), chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh (giải quyết hồ sơ trong vòng 3 ngày/quy định pháp luật là 5 ngày), thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của DN (giải quyết hồ sơ trong vòng 2 ngày/quy định pháp luật là 3 ngày), tăng tỷ lệ trực tuyến mức độ 4...
Lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI tặng phần mềm quản trị trị giá 10 triệu đồng cho các DN thành lập mới.
Cũng tại Hội nghị, Sở KH&ĐT đã ký kết các biên bản thỏa thuận hợp tác các cơ quan đơn vị liên quan để hỗ trợ DN như: Thực hiện cải cách thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng cho DN, đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số công cộng. Giám đốc Sở KH&ĐT TP Hà Nội trao Giấy chứng nhận Đăng ký DN, thư chúc mừng cho 15 DN vừa thành lập mới trên địa bàn Hà Nội.
Trong năm 2018, Cơ quan Đăng ký kinh doanh TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 25.187 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 392.870 tỷ đồng (tăng 3% về số lượng doanh nghiệp và tăng 84% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước). Riêng trong quý I/2019 (tính đến ngày 31/3/2019), TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN cho 6.265 DN thành lập mới với số vốn đăng ký là 51.996,5 tỷ đồng (tăng 15% về số lượng doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước).

(Theo Báo Kinh tế & Đô thị, 4/4/2019)


Các tin đã đưa: