Hà Nội luôn là điểm đến đầu tư lý tưởng với các doanh nghiệp Nhật Bản

Hà Nội luôn là điểm đến đầu tư lý tưởng với các doanh nghiệp Nhật Bản

  • Ngày đăng13/09/2019
  • Lượt xem657

Ngày 29/3, trong khuôn khổ Hội nghị “Trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản” đã diễn ra phần Trao đổi - Tọa đàm giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo UBND TP. Hà Nội.

Các đại biểu chủ trì tọa đàm. Ảnh: Thùy Linh

Trao đổi tại tọa đàm, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toán cho biết, từ năm 2016 đến nay, thông qua hội nghị “Trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản” đã có hàng trăm dự án được cấp mới cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội. Riêng năm 2018, Nhật Bản đăng ký 131 dự án đầu tư mới với tổng vốn 4,7 tỷ USD, chiếm 89% số vốn đăng ký mới của toàn TP.Hà Nội. Điển hình là dự án Thành phố thông minh với 4,138 tỷ USD, 2 dự án công nghệ cao của Tập đoàn Nidec với 400 triệu USD, dự án xử lý rác thu hồi điện Xuân Sơn với 90 triệu USD.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 6.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó Nhật Bản là đối tác lớn thứ 3 về du lịch với trên 300.000 lượt khách, chiếm 36,7% khách du lịch vào Việt Nam. Thông qua kết quả hoạt động đầu tư, thương mại, du lịch thời gian qua và kế hoạch hợp tác, phát triển thời gian tới, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư quan trọng, hàng đầu tại TP. Hà Nội.

Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Hà Nội khẳng định, Hà Nội luôn là điểm đến đầu tư lý tưởng với các doanh nghiệp Nhật Bản. Trước đây, các doanh nghiệp Nhật Bản thường chọn các ngành công nghiệp chế tạo khi đầu tư tại Việt Nam. Nhưng 3 năm trở lại đây, đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam ở mảng này chỉ còn chiếm 25%, thay vào đó là các lĩnh vực khác như bán lẻ, dịch vụ tư vấn, công nghệ thông tin,bất động sản, giáo dục, xây dựng...

Thống kê các dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có Nhật Bản cho thấy các dự án tại Hà Nội chiếm số lượng lớn, các doanh nghiệp nước ngoài trên thế giới đều đánh giá cao môi trường đầu tư tại Hà Nội.

“Hà Nội là điểm đầu tư rất tốt với các doanh nghiệp Nhật Bản, về cả quy mô thị trường cũng như lực lượng lao động và hạ tầng. Hội nghị lần này được đánh giá mang lại nhiều hiệu quả trong việc thu hút các doanh nghiệp của Nhật Bản cũng như doanh nghiệp nước ngoài tham gia lĩnh vực thương mại đầu tư, du lịch vào Hà Nội”, ông Hironobu Kitagawa đánh giá.

Tại tọa đàm, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của công ty mình và mong muốn sẽ có những hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời mong muốn nhận được sự hỗ trợ của UBND TP. Hà Nội trong việc giải quyết các thủ tục đầu tư.

Cùng với đó, lãnh đạo Thành phố và các sở, ngành Thành phố cũng đã có những trao đổi để các doanh nghiệp Nhật Bản nắm được các chính sách mà các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm như: Cơ chế ưu đãi giá đất để thu hút nhà đầu tư nước ngoài tại các khu công nghiệp; quy định về thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quy định chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh; ưu đãi về thuế đối với doanh nghiêp nước ngoài đầu tư trong lĩnh vực xử lý rác thải tại Hà Nội; những quy định về việc sử dụng người lao động nước ngoài và thời hạn quy định về việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài...

Trả lời những thắc mắc của doanh nghiệp Nhật Bản về môi trường đầu tư, Phó Chủ tịch UBNDTP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản nêu rõ, TP. Hà Nội đang kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao; đường sắt đô thị; du lịch;dịch vụ y tế chất lượng cao; thương mại…

Để làm được điều này TP. Hà Nội cam kết tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh với mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”; sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu các đề nghị và đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.

Từ cuộc tọa đàm này có thể nhận thấy, TP. Hà Nội sẽ tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư qua đó tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp đến từ Nhật Bản chọn TP. Hà Nội làm điểm đến trong quá trình đầu tư.

(Theo thanglong.chinhphu.vn, 29/3/2019)


Các tin đã đưa: