Chuẩn bị diễn ra Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam - UAE tại Hà Nội

Chuẩn bị diễn ra Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam - UAE tại Hà Nội

  • Ngày đăng15/10/2019
  • Lượt xem1644

(HPA) Với mục đích xúc tiến thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bộ Kinh tế UAE phối hợp với Bộ Công thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam - UAE tại Hà Nội vào ngày 15/10 - khách sạn Melia Hanoi.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Đầu tư

Đây là sự kiện trong chuỗi hoạt động của Bộ trưởng Bộ Kinh tế UAE dẫn đầu đoàn doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: sản xuất và kinh doanh các sản phẩm hóa mỹ phẩm, mỹ phẩm làm đẹp, dệt may, da giầy, hàng tiêu dùng, nông sản, lương thực thực phẩm, thủy hải sản, năng lượng, dầu khí, dịch vụ tài chính và đầu tư, xây dựng, vận tải, logistics … sang tìm hiểu thị trường, xúc tiến thương mại và đầu tư, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, hợp tác thương mại, công nghiệp và đầu tư với các đối tác Việt Nam.

Dự kiến, tại Diễn đàn, bà Nadya Kamali, Giám đốc diều hành, Customs World Dubai sẽ trình bày Sáng kiến Con đường tơ lụa; Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam sẽ trình bày cơ hội đầu tư tại Việt Nam; Ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập hội đồng doanh nghiệp UAE – Việt Nam, giữa VCCI và UAE’s FCCI; Ký biên bản ghi nhớ giữa UAE Custom World và Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam; Giám đốc điều hành AD Ports sẽ trình bày báo cáo cơ hội xuất khẩu của UAE…

UAE là một nước có nền kinh tế phát triển đa dạng với hạ tầng cơ sở hiện đại và chính sách đầu tư cởi mở. Trong những năm vừa qua, UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở Trung Đông và Châu Phi. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang UAE đạt 5,76 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 5,2 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu từ UAE đạt 468 triệu USD.

Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của UAE trong khu vực ASEAN. Với vị trí địa lí thuận lợi cùng với cơ sở hạ tầng đồng bộ hiện đại, UAE được xem là cửa ngõ quan trọng để hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Đông, Châu Phi và châu Âu trong những năm tới. Hơn nữa, UAE là thị trường có sức mua lớn và khả năng thanh toán cao, có nhu cầu nhập khẩu lớn đối với nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến. Bên cạnh đó, UAE đang là một trong những nhà đầu tư lớn trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, dầu khí, bất động sản, cơ sở hạ tầng, hàng không, đóng tàu, logistics...

Số lượng doanh nghiệp và đoàn quan chức đến từ Bộ Kinh tế và các bộ, ngành khác của UAE tham dự Diễn đàn được coi là đông nhất của UAE tại Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế. Diễn đàn lần này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và UAE./.

HPA


Các tin đã đưa: