Giao thương trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc

Giao thương trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc

  • Ngày đăng17/06/2020
  • Lượt xem484

Ngày 18/6/2020, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ phối hợp với Ủy ban Thương mại Trùng Khánh, Ủy ban Xúc tiến thương mại Trùng Khánh tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thủy sản và thực phẩm Việt Nam - Trung Quốc (Trùng Khánh) 2020.

Hội nghị dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 60 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc. Trong đó có 21 doanh nghiệp Việt Nam và 40 doanh nghiệp Trung Quốc, hoạt động trong các lĩnh vực nông sản (rau, củ, quả tươi, sấy khô, các loại hạt, gia vị...), thủy sản (khô, đông lạnh và đóng hộp), thực phẩm chế biến, đồ uống (cà phê, sữa, nước ép trái cây) và bánh kẹo.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Trùng Khánh nằm ở phía Tây Nam Trung Quốc, được coi là hành lang quan trọng kết nối Đông Nam Á với Trung Á, Nam Á. Với dân số trên 31 triệu người, tổng thu nhập GDP tính đến hết quý I/2020 đạt 498,766 tỷ NDT (tương đương với gần 72,3 tỷ USD), thành phố này được xem là thị trường tiềm năng cho hàng xuất khẩu của Việt Nam.

giao thuong tru c tuye n doanh nghiep viet nam trung quoc
Thuỷ sản- một trong những mặt hàng được ưa chuộng tại thị trường Trùng Khánh (Trung Quốc). 

Là “Thủ phủ của lẩu”, Trùng Khánh nhập khẩu với số lượng lớn các mặt hàng thủy sản, tổng sản lượng đạt khoảng trên 600.000 tấn mỗi năm, chủ yếu là các loại cá nước ngọt, thủy sản đông lạnh. Đây cũng là thành phố nhập khẩu hoa quả nhiệt đới với số lượng rất lớn.

Những sản phẩm khác của Việt Nam như cà phê, hoa quả sấy khô hiện đã có mặt tại các siêu thị hàng nhập khẩu có uy tín của Trùng Khánh như: Cà phê G7, hoa quả sấy khô...

Theo thống kê của cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 4 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Trùng Khánh đạt 14,05 tỷ NDT (tương đương hơn 2 tỷ USD), tăng 106,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trùng Khánh đạt 12,4 tỷ NDT (tương đương 1,8 tỷ USD), tăng 135,5% và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Trùng Khánh đạt 1,63 tỷ NDT (xấp xỉ 240 triệu USD), tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trùng Khánh chủ yếu được thông qua tuyến đường sắt liên vận quốc tế.

(Theo Việt Nga, Báo Công Thương, 16/06/2020)


Các tin đã đưa: