Bầu trời Hà Nội thì phơn phớt sắc hồng của hoa ban, màu trắng kem mộc mạc của hoa sưa. Hay những chùm hoa kèn hồng và màu vàng rực rỡ như nắng của hoa huỳnh liên làm những chiều tháng 3 của Sài Gòn cũng trở nên dễ chịu.

Hà Nội - Sài Gòn, có lẽ với mỗi người, sẽ là bất tận để nhắc về những gì tạo nên kỷ niệm ở hai thành phố này. Một món ăn, một góc phố, cửa hàng cafe quen hay những con đường hiện lên trong cơn mưa đầu mùa? Những hình ảnh, màu sắc, hương vị tạo nên tình yêu của ta cho từng nơi chốn. Hà Nội và Sài Gòn cũng vậy.

Những ngày mùa xuân, nhắc đến Hà Nội là nhắc đến bầu không khí sũng nước ẩm nồm đến khó chịu, còn Sài Gòn lại là những ngày trời bắt đầu nắng chang chang cả ngày. Nhưng đừng chỉ nhớ về những cảm giác ấy, hãy nhớ cả về những mùa hoa bay khắp các góc phố như làm mình dịu lại và thấy thật ra giao mùa cũng có những điều thật đẹp, thật đáng yêu để nhớ về. Bầu trời Hà Nội thì phơn phớt sắc hồng của hoa ban, màu trắng kem mộc mạc của hoa sưa. Hay những chùm hoa kèn hồng và màu vàng rực rỡ như nắng của hoa huỳnh liên làm những chiều tháng 3 của Sài Gòn cũng trở nên dễ chịu.

Hà Nội, Sài Gòn những ngày giao mùa: Hoa bay rợp trời làm lòng mình dịu lại  - Ảnh 1.
 

Bao giờ cũng thế, hoa sưa sẽ là sắc hoa đầu tiên báo hiệu cho lòng người về mùa hoa của tháng 3. Có thể đến sớm, có thể đến muộn, nhưng khi hoa sưa nở, dù là người khô khan, cũng ít nhiều cảm nhận được cái tình mà người người, nhà nhà nhắc tới về sắc hoa trắng tinh khôi, đang vấn vương khắp thủ đô.

Mà hoa sưa hiếm khi nở lác đác, đã nở, bao giờ cũng phải là cả cây. Có thể hôm trước còn xanh mướt im lìm, hôm sau đi ngang qua, bạn đã thấy những mảng hoa bừng trắng cả góc đường. Thêm nắng, thêm gió, từng tán sưa xuyến xao bội phần. Lỡ khi có cơn gió "mất đà" thổi mạnh, cả con đường như thể phủ "tuyết nhiệt đới" long lanh.

Hà Nội, Sài Gòn những ngày giao mùa: Hoa bay rợp trời làm lòng mình dịu lại  - Ảnh 2.
 

Nhà văn Thạch Lam từng chắp bút về Hà Nội thế này: "ồn ào và huyên náo, lung linh rực rỡ ánh đèn". Đâm ra, nhiều vị khách vãng lai đôi lúc nhầm tưởng về chốn kinh kỳ. Nhưng với những người đã sống lâu năm ở Hà Nội, thừa biết vẻ dịu dàng, man mác, thanh lịch của thủ đô mỗi độ tháng 3, khi khoác lên tấm áo hoa sưa trắng dịu dàng. Nói thì dễ, viết cũng dễ, có cảm nhận được vẻ bồng bềnh, tinh tế đó thì mới khó. Nhưng đó lại là chuyện của những lớp lão làng, còn với người trẻ, đơn giản là hoa sưa đẹp, hoa sưa tình, giơ máy chụp con ảnh, check-in cho thiên hạ, như vậy là biết cái đặc trưng của thủ đô. "Ngôn ngữ" trân trọng và cảm nhận của tụi trẻ thời giờ như thế đó.

Vào mùa sưa, ra đường vào tầm sáng sớm hoặc chiều chiều là quãng thời gian phù hợp nhất để cảm nhận vẻ mong manh của sắc hoa "biểu tượng" thủ đô. Nhiều nhất là trên khu phố Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Phan Chu Trinh hay Giảng Võ, rồi đường Thanh Niên, không thể quên cây sưa rợp trời ở gần Lăng Bác… Cứ đến mùa sưa là chẳng cần ai bảo, ra đường thấy ai cũng nán lại một chút, ngắm nghía những mảnh tinh khôi mà nhẹ tênh cõi lòng…

 

Hà Nội, Sài Gòn những ngày giao mùa: Hoa bay rợp trời làm lòng mình dịu lại  - Ảnh 4.
 

Ở "quê hương" Tây Bắc, hoa ban tím như một nét son đằm tô điểm cho sự hoang dại của núi rừng, khi được đem về trồng rộng rãi ở Hà Nội, ưa nắng ưa gió, đến tháng 3 cũng góp sắc góp hương vào "bản đồ hoa" của thủ đô. Khi hoa sưa độ đã bùng xoè hết cỡ, lác đác rụng là người ta biết sắc ban tím sắp rộ khắp phố phường. Mùa hoa cứ nối tiếp mùa hoa...

Hoa ban thường nở vào đầu tháng 3, và kéo dài độ khoảng một tháng. Nếu hoa sưa bừng trắng thủ đô trong những ngày nắng, thì sắc tím của hoa ban lại khiến những ngày xầm xì, lâm thâm của mảnh đất kinh kì thêm nét lãng mạn. Hoa ban tím thì rõ bông, rõ cánh hơn hoa sưa. Nhưng cái sắc tím hồng mơ màng ấy chỉ thi vị nhất khi ngắm cả cây, cả hàng. Cây ra hoa trĩu xuống cả con phố, đất xám bám đầy mảnh mộng mơ.

Hà Nội, Sài Gòn những ngày giao mùa: Hoa bay rợp trời làm lòng mình dịu lại  - Ảnh 5.
 

Con đường Hoàng Diệu, ngay kế bên Hoàng thành Thăng Long và đường Bắc Sơn là những mạn có dàn ban tím nổi tiếng nhất. Những người hay lang thang khắp Hà Thành sẽ thi thoảng phát hiện được những cây ban tím đơn lẻ ở mạn Yên Phụ, Thanh Niên, Hồ Gươm... Đến độ hoa nở bắt đầu lác đác rụng, người dân rủ nhau tíu tít ra chụp ảnh với dàn ban